HỆ THỐNG GIÁM SÁT BỜ KÈ

HỆ THỐNG GIÁM SÁT BỜ KÈ

16:18 - 30/09/2020

Hệ thống do CAE đề xuất cung cấp, trong thời gian thực, tất cả các thông số cần thiết cho việc mô tả đặc tính của bờ kè. Dữ liệu thu được sẽ được so sánh với các mực nước do sông đạt được và với độ bền của chúng, để xác định các mối tương quan cho phép xác định trước các tình huống nguy cấp có thể xảy ra và cho phép đánh giá cơ hội thực hiện các biện pháp khẩn cấp hoặc thực hiện các hoạt động để khôi phục điều kiện an toàn.

CAE cung cấp một hệ thống giám sát kè đa tham số cho phép khách hàng nghiên cứu động lực học của sự hấp thụ và thẩm thấu của các đoạn kè đắp cụ thể để phản ứng với các sự kiện lũ, ngay cả khi so sánh với các khu vực lân cận được đặc trưng bởi các điều kiện ranh giới khác nhau..

Khách hàng, nhờ theo dõi thời gian thực của các thông số khác nhau và tạo ra một cơ sở dữ liệu rộng rãi phù hợp, sau khi xử lý thích hợp và tương quan với dữ liệu mà mình sở hữu, có thể lập mô hình hoạt động của kè trong và sau các dòng sông . Điều này cho phép anh ta có được kiến ​​thức cần thiết để xử lý các tình huống khẩn cấp trong tương lai và thiết kế các công việc củng cố bổ sung, nếu chúng trở nên cần thiết, đồng thời kiểm tra khả năng hoạt động của chúng.

Hệ thống giám sát được đề xuất dựa trên kiến ​​trúc mô-đun, cho phép khách hàng nâng cao hoặc sửa đổi hệ thống bất kỳ lúc nào một cách đơn giản và nhanh chóng, nhằm điều chỉnh nó với các nhu cầu mới có thể nảy sinh trong việc kiểm soát hiện tượng được giám sát . Tất cả điều này mà không can thiệp vào hoạt động chung của mạng.

Công nghệ và vận hành

Hệ thống giám sát kè bao gồm việc lắp đặt một trạm đo thủy văn Mhaster và Mạng cảm biến không dây (WSN) dọc theo khu vực được giám sát, bao gồm một loạt các cảm biến để phát hiện các thông số khác nhau liên quan đến trạm Mhaster thông qua mạng thu nhận không dây và các node truyền, được gọi là W-Point.

Cảm biến độ ẩm của đất, đầu dò áp suất, cảm biến đo độ nghiêng và các cảm biến địa kỹ thuật khác sẽ được kết nối với W-Point để theo dõi:

  • áp lực lỗ rỗng ở một số đoạn khác nhau của bờ kè đối với các đặc điểm địa mạo và địa kỹ thuật;
  • mức độ bão hòa ở các độ sâu khác nhau;
  • nhiệt độ theo phương thẳng đứng bên trong bờ kè;
  • biến dạng ngang hoặc dọc, nếu có, của các giá trị phát hiện được ứng với các dốc thủy lực tới hạn.

Mỗi W-Point sẽ thu thập dữ liệu từ các cảm biến được kết nối với nó và sẽ truyền đến trạm Mhaster

được trang bị các cảm biến khí tượng và thủy văn, giám sát các điều kiện biên liên quan đến việc giải thích đúng các thông số địa kỹ thuật thu được trên nền kè.

 

Dữ liệu có thể được truyền từ trạm đến thiết bị điều khiển thông qua kết nối UMTS/GPRS  được đảm bảo bởi mô-đun MCS. Phương thức giao tiếp này có đặc điểm là cho phép truy cập trực tiếp vào máy chủ web chạy trên trạm cài đặt tại chỗ, thông qua bất kỳ trình duyệt Internet nào. Tính năng này đặc biệt thích hợp cho người quản lý một số trạm không yêu cầu cung cấp dữ liệu thời gian thực liên tục cho cơ sở dữ liệu; nó cho phép họ truy cập và quản lý thiết bị của mình từ xa mà không cần đầu tư vào phần mềm và phần cứng CNTT hữu ích cho việc quản lý nhanh các hệ thống lớn.

Một lần nữa, nhờ kết nối UMTS / GPRS và khả năng hoàn chỉnh của trạm, có thể thiết lập nó để nó gửi SMS hoặc Email đến một nhóm người liên hệ mặc định khi vượt quá ngưỡng xác định trước.

Sự cân bằng năng lượng của trạm Mhaster không bị ảnh hưởng bởi chức năng đã đề cập ở trên, mà vẫn tiếp tục được cung cấp đầy đủ thông qua bảng điều khiển năng lượng mặt trời và pin một cách an toàn.

Hơn nữa, để duy trì việc thu thập dữ liệu đáng tin cậy và an toàn, tính năng này cũng tương thích với việc chèn trạm trong mạng phát sóng vô tuyến băng tần UHF, do đó trở nên hữu ích đối với các cơ quan chức năng của hệ thống Bảo vệ Dân sự nhằm mục đích hiển thị thời gian thực dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp.

Luôn có thể bổ sung thêm các thiết bị khác như máy chủ cho thiết bị trung tâm, để tạo ra một hệ thống giám sát và điều khiển mạng cung cấp cho người dùng tất cả các quy trình phần mềm xử lý dữ liệu và trực quan tiên tiến nhất. Thiết bị điều khiển thường bao gồm một máy trạm được trang bị màn hình và bộ định tuyến để nhận dữ liệu qua GPRS, hoàn chỉnh với phần mềm sau:

  • Datalife: để quản lý đồng thời tất cả các thiết bị trên trang web và thu thập dữ liệu, được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất.
  • AEGIS: phần mềm dựa trên web để trực quan hóa bản đồ và so sánh và xử lý ngay lập tức dữ liệu nhận được trong thiết bị điều khiển.
  • Patrol: để kích hoạt tự động SMS và fax được gửi đến danh sách phân phối, với các tin nhắn và ngưỡng kích hoạt đặt trước.

Cuối cùng, bất cứ lúc nào bộ điều khiển có thể kết nối với trạm Mhaster và thẩm vấn các mô-đun khác nhau của hệ thống mà không can thiệp vào các quy trình làm việc bình thường của trạm.